Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2009

Kim chi


(Picture later)
Nguyên liệu

2 bắp cải thảo (khoảng 1.5~2kg)
1 củ cải trắng 430 g
1 củ cà rốt
1 trái táo lớn( trái bom))
2 cây hành ba-rô
1 bó hẹ( hoặc hành lá cũng được)
1 củ hành tây
5 trái ớt đỏ
1 củ gừng 30 g
1.5 củ tỏi 100 g
100 g ớt bột khô
120 gr bột nếp
250ml nước lạnh
3 muỗng súp đường
muối biển không i-ốt

Cách làm

1. Cải thảo cắt dọc làm đôi , rồi làm tư. Cắt phần lõi cứng rồi rửa sạch. Bỏ muối vào trộn đều. Để yên 1'30- 2 tiếng.
2. Củ cải trắng và cà rốt xắt sợi, bỏ muối vào trộn đều, để yên nửa tiếng. Sau đó vắt khô nước trộn với ớt bột.
3. Bắt một nồi gồm nước+ đường+ bột nếp, nấu sôi ( thấy bột nếp hơi trong là được). Để yên cho thiệt nguội.
4.Ba rô rửa sạch chỉ lấy phần gốc trắng, xắt mỏng. Hành tây xắt nhỏ luôn. Hẹ( hành lá) xắt khúc khoảng 4cm.
5.
Táo(bom) gọt vỏ, bỏ ruột, cắt nhỏ vừa xay, cho vào máy xay nhuyễn với gừng và tỏi đã lọt vỏ.( Khúc xay này là cực nhất , hăng kinh khủng, hắt xì liên tục)
6. Cho (2), (4), (5) và ớt tươi bỏ hột giã nhỏ vào (3) trộn đều. Ta có một hỗn hợp ( nhìn hình entry )
7.
Bắp cải thảo sau khi ướp muối 2 tiếng, tách từng lá rửa sạch dưới vòi nước chảy. Vắt khô nước.
8. Trộn đều cải thảo với hỗn hợp trên. ( theo công thức gốc thì mình phải quét đề hỗn hợp vào từng lá, nhưng Moonie nghĩ zậy mệt lắm nên mần biếng trộn zô luôn, ko sao cả, nếu ai thíck nguyên bản thì quét đều hỗn hợp lên từng là)
9. Bỏ vô hũ, để tủ lạnh bảo quản, 2 ngày sau là có thể măm.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét